TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ: Lời kêu gọi của Đức Tổng giám mục Carballo nhân Ngày Đời sống Thánh hiến

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Lời kêu gọi của Đức Tổng giám mục Carballo nhân Ngày Đời sống Thánh hiến

Đức Tổng giám mục José Carballo, Tổng thư ký Bộ các dòng tu, nhắc nhở các tu sĩ nam nữ cần liên tục phân định về căn tính và sứ mạng của mình dưới ánh sáng Tin Mừng, đoàn sủng của dòng và các dấu chỉ thời đại, dưới sự hướng dẫn của Huấn quyền Hội thánh.


Đức Tổng giám mục Carballo, người Tây Ban Nha, năm nay 67 tuổi (1953), nguyên là Bề trên Tổng quyền dòng Phanxicô, trước khi được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng giám mục Tổng thư ký Bộ các dòng Tu cách đây 7 năm (06/04/2013).

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong cuộc phỏng vấn dành cho báo “Quan sát viên Roma” của Tòa Thánh, số ra ngày 28/01/2020 vừa qua, nhân dịp chuẩn bị cử hành Ngày Đời sống Thánh hiến lần thứ 24, với thánh lễ lúc 5 giờ chiều ngày 02/02 sắp tới, do Đức Thánh cha Phanxicô cử hành tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Ngày Đời sống Thánh hiến

Đức Tổng giám mục Carballo nhắc lại Ngày Đời sống Thánh hiến có mục đích giúp các tín hữu trong toàn thể Giáo hội nhận biết và quý chuộng hơn đời sống thánh hiến, đồng thời khuyến khích những người thánh hiến tiếp tục suy tư và phân định về đơn gọi và căn tính của mình trong Giáo hội.

Đức Tổng giám mục dùng hình ảnh Đức Thánh cha Phanxicô thường nói, đó là cuộc sống của tu sĩ giống như nước. “Nếu nước tù, không chảy đi, thì sẽ hôi thối. Nếu đời sống thánh hiến không muốn chỉ được chiêm ngưỡng như một vật ở bảo tàng viện, nhưng xuất hiện trước mặt dân như một hình thức cuộc sống đẹp đẽ và cũng có thể đối với những người khác, thì phải liên tục tự hỏi xem đâu là điều Thiên Chúa và Dân Chúa muốn các tu sĩ trong lúc này và nơi này. Sự phân định để trả lời cho câu hỏi ấy và đặt mình theo chiều hướng được Chúa Thánh Linh chỉ dẫn, đó thực là một điều thiết yếu”.

Sứ mạng ngôn sứ của đời tu

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Tổng giám mục Tổng thư ký Bộ các dòng tu cũng nhắc nhở rằng Đức Thánh cha liên tục nhấn mạnh về đặc tính ngôn sứ, như một yếu tố không thể thiếu trong đời sống thánh hiến… Cụ thể là “Đời sống thánh hiến được kêu gọi giữ cho ngọn đèn sứ vụ ngôn sứ được luôn cháy sáng, trở thành ngọn đèn pha cho người bị lạc hướng giữa biển khơi, là ngọn đèn cháy sáng soi cho người bước đi trong tối tăm, là người lính canh cho người không thấy một lối thoát trong cuộc sống. Đồng thời, đời thánh hiến không thể từ khước không lên tiếng thay cho những người không có tiếng nói, và đòi hỏi công lý tại nơi không có. Chỉ như thế, đời sống thánh hiến mới là một đời sống ngôn sứ, đối nghịch với nền văn hóa gạt bỏ.”

Đức Tổng giám mục Carballo nhắc lại lời mời gọi mạnh mẽ của Đức Thánh cha Phanxicô: “Hỡi những người thánh hiến, Anh chị em hãy đánh thức trần thế! Hãy là chứng nhân về một cách thức khác để sống và hành động”, hoặc là “Trong Giáo hội, các tu sĩ được kêu gọi trở thành các vị ngôn sứ, làm chứng về lối sống của Chúa Giêsu trên mặt đất này và loan báo về Nước Thiên Chúa”. (Oss.Rom 28-1-2020)

G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu