Tín hữu Công giáo Jordan kêu gọi giúp bảo vệ sự hiện diện của Kitô hữu ở nước này

Vatican News – Cha Imad Twal, cha sở giáo xứ Trái tim Vô nhiễm Mẹ Maria ở Amman, đã chia sẻ rằng tình trạng thiếu việc làm, khủng hoảng kinh tế, căng thẳng đến từ các quốc gia láng giềng, những điều đe doạ sự ổn định chính trị của Jordan, là những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc di cư ra nước ngoài của cộng đồng Kitô hữu. Các tín hữu Jordan kêu gọi giúp duy trì sự hiện diện của Kitô hữu ở nước này.

Hôm Chúa Nhật 15/1/2023, các Giám mục của Uỷ ban Điều phối Trợ giúp Thánh Địa đã đến thăm các giáo xứ của Jordan ở thủ đô Amman và các vùng phụ cận. Các ngài đã lắng nghe tiếng nói của các tín hữu nêu lên những thách đố đối với họ như khủng hoảng xã hội và căng thẳng khu vực, cuộc xuất cư của các Kitô hữu, nỗi sợ hãi của chủ nghĩa thống nhất Hồi giáo.

Tại giáo xứ Trái tim Vô nhiễm Mẹ Maria ở Fuheis, khu vực có 20 ngàn dân với Kitô hữu là thiểu số, cha Imad Twal cho phái đoàn biết, “đã có thời, số Kitô hữu chiếm 25% dân số Jordan, nhưng hiện nay chỉ còn 2%”. Sự hiện diện của Kitô hữu đang gặp nguy hiểm.

Giáo dục giúp thúc đẩy đối thoại, lòng khoan dung 

Tuy thế, Fuheis vẫn được xem là ốc đảo bình yên với đa số Kitô hữu Chính Thống và Công giáo, và họ dấn thân thực hiện nhiều dự án trong các lĩnh vực xã hội, mục vụ, giới trẻ và văn hóa. Một ngôi trường được Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ xây dựng vào cuối thế kỷ XIX ở quảng trường trước nhà thờ, nơi có 1.160 học sinh Kitô hữu thuộc 11 hệ phái khác nhau theo học. Giáo hội coi trọng việc giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ để thúc đẩy đối thoại, lòng khoan dung và giúp học sinh phát triển tài năng và kiến thức để họ trở thành những công dân đạo đức và những Kitô hữu dấn thân.”

Sự hiện diện của Kitô hữu tại Jordan là rất quan trọng

Ông Jamal Hattar nhấn mạnh rằng “sự hiện diện của Kitô hữu tại Jordan là rất quan trọng. Trên thực tế, đó là bằng chứng sống động về sự đa dạng hiện diện ở Vương quốc Jordan và do đó, nó là một giá trị cần phải được bảo vệ.” Ông nhấn mạnh: “Trường học là liều thuốc giải độc cho chủ nghĩa cực đoan và bất khoan dung, những điều cho thấy chúng rất nguy hiểm, ngay cả giữa chúng ta.”

“Những viên đá sống” của Thánh Địa 

Các giám mục đã chú ý lắng nghe những điều các tín hữu trình bày và tái khẳng định sự hỗ trợ “vật chất và tinh thần” của họ. Đức Cha Michel Dubost, nguyên giám mục giáo phận Évry-Corbeil-Essonnes của Pháp nói: “Chúng tôi đến để cầu nguyện ‘với’ và ‘cho’ anh chị em. Chúng tôi ở đây với tư cách là những người hành hương để gặp ‘những viên đá sống’ của Thánh Địa này, để lắng nghe và cam kết giúp cho hoàn cảnh của anh chị em được biết đến. Mỗi người trong số anh chị em là một dấu hiệu của hy vọng và chứng tá cho các cộng đồng ở quê nhà của chúng tôi”. (SIR 16/01/2023)