Tín hữu Hàn quốc “hành hương hoà giải” đến Nhật Bản

Vatican News –  Một phái đoàn gồm khoảng 30 giáo sĩ và giáo dân Hàn Quốc, do Ủy ban Hòa giải Quốc gia của Giáo phận Uijeongbu hướng dẫn, đã thực hiện một “cuộc hành hương hòa giải và hòa bình” trong hai ngày 25-28/4/2023, và đã đến thăm một số thành phố ở Nhật Bản, nơi có các địa điểm tưởng niệm liên quan đến việc Nhật Bản chiếm đóng và đàn áp người Hàn quốc.

Đức cha Peter Lee Ki-heon, Giám mục Giáo phận Uijeongbu, Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc về Hòa giải Dân tộc Triều Tiên, cũng như các thành viên của Ủy ban Hòa giải Dân sự, đã tham gia cùng phái đoàn.

Linh mục Dòng Tên người Nhật Bản Jun Nakai và một thanh niên Công giáo Nhật Bản đồng hành cùng các du khách Hàn quốc trong chuyến hành hương.

Trong chuyến đi, phái đoàn đã đến thăm nhiều nơi tưởng niệm khác nhau ở các thành phố Fukuoka, Yamaguchi và Hiroshima. Họ cùng nhau cầu nguyện và tưởng nhớ những người đã thiệt mạng vì bị áp bức. 

Thánh lễ đặc biệt tại nhà thờ chính tòa của giáo phận Hiroshima

Vào ngày 27/4/2023, phái đoàn đã tham dự Thánh lễ đặc biệt tại nhà thờ chính tòa của giáo phận Hiroshima, cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải. Trong bài giảng, Đức cha Alexis Mitsuru Shirahama, Giám mục của Hiroshima, đã xin lỗi về những tội ác mà quân đội thực dân Nhật Bản đã gây ra đối với người dân Hàn quốc: “Tôi muốn xin lỗi vì sự đau khổ của nhiều người Hàn quốc trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ và sự chia cắt Bán đảo Triều Tiên bởi cuộc chiến tranh do Nhật Bản khởi xướng.” Sau đó, để diễn tả sự liên đới vì hoà bình, Đức cha cho biết ngài sẽ tham gia buổi cầu nguyện cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên vào lúc 9 giờ tối hàng ngày.

Vượt qua quá khứ và thúc đẩy tình liên đới 

Sau Thánh lễ, Đức cha Lee và Đức cha Shirahama đã chia sẻ về những cách thức để vượt qua quá khứ và thúc đẩy tình liên đới giữa các Giáo hội Công giáo ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phái đoàn hành hương cũng viếng Đài tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử của Hàn Quốc và cũng đến thăm Nhà thờ kính Thánh Xaviê, nơi tôn vinh Thánh Phanxicô Xaviê, người đã mang Kitô giáo đến Nhật Bản, tạo cơ hội để hiểu về Giáo hội Công giáo ở Nhật Bản.

Sau khi kết thúc triều đại Joseon (1392-1897) ở Hàn quốc, đế quốc Nhật Bản đã chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên cho đến khi kết thúc Thế chiến II. Trong thời gian chiếm đóng, các lực lượng Nhật Bản bị buộc tội đàn áp dã man và giết hại những người ủng hộ nền độc lập của Hàn quốc, cưỡng bức lao động và lạm dụng tình dục phụ nữ Hàn Quốc. (Ucanews 02/05/2023)