Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ kêu gọi trợ giúp Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

Vatican News – Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ (ACS) kêu gọi trợ giúp người dân Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang đau khổ do trận động đất tấn công vào ngày 08/02 vừa qua.

Nhận thấy nhu cầu cấp thiết phải hành động, đặc biệt liên quan đến việc gửi tiền viện trợ khẩn cấp, ông Thomas Heine-Geldern, Chủ tịch điều hành của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ kêu gọi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu tạo điều kiện viện trợ nhân đạo cho quốc gia đang chịu sự trừng phạt. Ông nhấn mạnh: “Bổn phận của chúng ta là giúp đỡ thường dân đang đau khổ ở Syria, đặc biệt là các Kitô hữu đang có nguy cơ bị biến mất. Thay mặt họ, tôi yêu cầu quý vị áp dụng khuôn khổ pháp lý quốc tế hiện hành, cho phép các ngoại lệ nhân đạo đối với lệnh cấm vận”.

Sơ Anne Marie Gagnon thuộc Dòng Thánh Giuse Hiện ra, một đối tác của các dự án của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, giám đốc bệnh viện Công giáo thánh Louis ở Aleppo, trong những ngày này đang bận rộn giúp đỡ những người sống sót sau cuộc động đất. Trong một thông báo gửi đến Tổ chức bác ái, sơ viết: “Ở Aleppo, nhiều toà nhà sụp đổ, nhiều người chết và bị thương. Trời rất lạnh và đang mưa. Một phần bệnh viện có nguy cơ sụp đổ. Nhưng chúng tôi đang tập trung hỗ trợ cho những người bị thương”. Sơ cho biết thêm, một số gia đình không còn một nơi để đi. Mọi người đang ở trong các nhà thờ, tu viện và cả trong bệnh viện, chờ đến khi cuộc khủng hoảng qua đi. Nhiều toà nhà đang có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Theo sơ Anne Marie, mặc dù Syria không phải là quốc gia duy nhất bị ảnh hưởng bởi trận động đất và số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể cao hơn, nhưng ở Syria lại có một thảm họa khác, thêm vào một danh sách vốn đã dài. Đầu tiên là chiến tranh, tiếp đến là đại dịch Covid-19, sau đó là lệnh trừng phạt và giờ là động đất. Mọi người rất nghèo: họ không có tiền để mua thức ăn. Nhiều quốc gia và tổ chức phương Tây và khu vực đã cam kết viện trợ, nhưng người Syria đang hy vọng nhiều hơn nữa. Sơ nói: “Các biện pháp trừng phạt phải chấm dứt. Chúng tôi xin mọi người cầu nguyện cho chúng tôi và cho việc sửa đổi các biện pháp trừng phạt. Quý vị phải nói về điều này với các cường quốc châu Âu”.