TỔNG GIÁO PHẬN FREIBURG, NAM NƯỚC ĐỨC, GIÚP TỊ NẠN NỘI ĐỊA TẠI BURKINA FASO

Le 22 janvier 2020, des femmes et des enfants déplacés à Kaya, après l’attaque menée contre le marché du village d’Alamou, dans le nord du pays. | AFP or licensors

Tổng giáo phận Freiburg bên Đức, qua Phân bộ quốc tế thuộc tổ chức bác ái Caritas Đức, giúp 400.000 Euro để hỗ trợ những người di tản nội địa tại nước Burkina Faso, bên Phi châu.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thông cáo, công bố hôm 26/2/2021 vừa qua, tại thành phố Freiburg, Caritas Đức cho biết ngân khoản trên đây sẽ được dùng để cung cấp nước uống, khoan giếng và trợ giúp thực phẩm cho các nạn nhân.

Đức cha Peter Birkhofer, Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Freiburg, cho biết hiện nay có hàng trăm ngàn người Burkina Faso phải trốn chạy bạo lực và khủng bố, từ vùng Sahel, mạn nam sa mạc Sahara, đang chịu đói. Tình trạng dân chúng ở vùng này, gồm cả các nước Mali, Niger, Cộng hòa Tchad và Nigeria, bị coi là rất căng thẳng. Tổng cộng có hơn hai triệu người phải di tản vì các cuộc tấn công khủng bố của các dân quân Hồi giáo cực đoan. 60% những người tị nạn là trẻ em và người trẻ.

Ông Oliver Mueller, Giám đốc phân bộ quốc tế thuộc Caritas Đức, nói rằng: “Những người trẻ nam nữ ấy bị cướp mất tương lai. Các em không thể học hành vì các trường học bị đóng cửa. Các thầy cô lo lắng không dám dạy học. Thêm vào đó, có vấn đề thiếu thốn thực phẩm vì hạn hán và đại dịch Covid-19. Dân chúng tại vùng Sahel đang cấp thiết cần một viễn tượng tương lai. Để được vậy cần bình định hóa vùng này. Và điều này chỉ có thể, nếu các tác nhân ở địa phương được củng cố, để có thể tự nắm vận mạng của mình trong tay”.

(KNA 26-2-2021)