Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ: Chức tư tế thừa tác tồn tại bao lâu còn có chức tư tế phổ quát

Vatican News –  Đức Hồng Y Lazzaro You Heung-sik, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ nói với Báo Quan sát viên Roma của Toà Thánh rằng, thừa tác vụ linh mục được củng cố bởi một Giáo hội giáo dân. Vì thế, linh mục phải luôn nhớ chức tư tế thừa tác tồn tại bao lâu còn có chức tư tế phổ quát, chứ không phải ngược lại.

Trong cuộc phỏng vấn, trước hết Đức Hồng Y đề cao các trường Công giáo, chính đời sống Kitô và ơn gọi linh mục của ngài xuất phát từ đây. Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ nói vào năm 16 tuổi ngài mới lãnh nhận Bí tích Rửa tội, vì gia đình không phải Công giáo. Nhờ học trường Công giáo mà ngài trở thành Kitô hữu. Ngài xác định, chọn học trường Công giáo, vì đơn giản là một trong những trường tốt nhất, ngài đã theo Công giáo nhờ sự hướng dẫn của các giáo viên.

Về ơn gọi linh mục, Đức Hồng Y bày tỏ lòng biết ơn đến các nữ tu. Ngài nói: “Trước đó, tôi chưa từng gặp một nữ tu nào, chính các nữ tu là người đã giới thiệu tôi đến với Kitô giáo, nhưng trên hết là những người luôn quan tâm đến tôi, khi tôi là một thanh niên đang còn bỡ ngỡ trong việc tìm kiếm một hướng đi cho cuộc đời. Chính họ đã hướng dẫn tôi vào chủng viện ngay sau khi tôi được rửa tội vào năm 1966. Các nữ tu đã nhìn thấy ơn gọi của tôi trước khi tôi khám phá ra. Tôi rất biết ơn và yêu mến các nữ tu”.

Đề cập đến ơn gọi linh mục ngày nay, Đức Hồng Y nói dù ở bất cứ nơi nào, làm việc gì, khuôn mẫu của một linh mục tốt lành là luật Yêu Thương. Luật này vượt lên trên mọi chuẩn mực luân lý và Giáo luật. Linh mục được mời gọi để hướng về tình yêu, và chỉ có thể làm điều đó một cách hữu hiệu nếu bản thân linh mục sống trong tình yêu. Tình yêu không phải là tìm kiếm sự hoàn hảo bị ngăn cản bởi những giới hạn của con người, nhưng là đón nhận những giới hạn này với lòng thương xót. Sống Tin Mừng không phải là hệ thống hóa luật lệ luân lý nhưng là làm cho người khác hạnh phúc bằng cách giúp họ tiếp xúc với tình yêu thương xót vô biên của Thiên Chúa.

Tiếp đến là Lời. Đời sống linh mục phải đặt Lời ở trung tâm, bởi vì Lời mở rộng con tim. Sau đó là cầu nguyện. Linh mục không cầu nguyện thường xuyên sẽ chỉ là nhân viên tôn giáo. Và cuối cùng là đời sống cộng đoàn. Từ đời sống cộng đoàn mở ra với thế giới. Để không làm mất đi chiều kích của thực tại, linh mục phải có những mối quan hệ tốt đẹp với giáo dân, các gia đình. Đây là liều thuốc giải độc thực sự cho mối nguy hiểm luôn cận kề đó là tính tự quy chiếu.

Đức Hồng Y Tổng trưởng nhấn mạnh thêm, hình ảnh của linh mục giống như một thừa tác viên làm trung gian giữa trời và đất. Nhiệm vụ của người mở cửa. Đây là điều Chúa Giêsu đã nói: Vì họ con xin thánh hiến chính mình con. Linh mục được thánh hiến vì người khác. Mặc khác, thừa tác vụ linh mục được củng cố bởi một Giáo hội giáo dân. Vì thế, linh mục phải luôn nhớ chức tư tế thừa tác tồn tại bao lâu còn có chức tư tế phổ quát, chứ không phải ngược lại.