Từ mại dâm trẻ em đến vũ khí hạt nhân, Đức Giáo hoàng có một chương trình nghị sự lớn ở châu Á

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Từ mại dâm trẻ em đến vũ khí hạt nhân, Đức Giáo hoàng có một chương trình nghị sự lớn ở châu Á

Khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô bắt đầu chuyến đi thứ 32 vào thứ ba, hướng tới Thái Lan và Nhật Bản, một lần nữa ĐGH sẽ đến thăm các quốc gia nơi người Công giáo là thiểu số nhỏ. Ở cả hai quốc gia, cứ 200 người thì có một người Công giáo, trái ngược với khoảng năm người cho một người ở Hoa Kỳ.


Chuyến đi ngày 19-26 tháng 11 sẽ là lần thứ tư của ĐGH đến thăm châu Á, sau Hàn Quốc (2014), Sri Lanka và Philippines (2015), và Bangladesh và Myanmar (2017).

Mặc dù ưu tiên hàng đầu của ĐGH sẽ là thúc đẩy các cộng đồng Công giáo địa phương nhỏ bé, nhưng ĐGH buộc phải tập trung hầu hết 18 bài phát biểu theo lịch trình của mình – tất cả bằng tiếng Tây Ban Nha – vào các vấn đề gần với trái tim của ĐGH và ảnh hưởng lớn đến các quốc gia này. Một loạt các chủ đề có thể sẽ bao gồm buôn bán người và khai thác phụ nữ và trẻ em trong ngành du lịch tình dục của Thái Lan; hình phạt tử hình; tham nhũng; và số vụ tự tử cao trong giới trẻ. Theo dự kiến ĐGH cũng ​​sẽ kêu gọi hòa bình và giải trừ hạt nhân, đặc biệt là trong các điểm dừng ở Hiroshima và Nagasaki ở Nhật Bản và chăm sóc môi trường.

Một số ưu tiên

Du lịch tình dục: Cả bé gái và bé trai mười tuổi đều bị ép làm gái mại dâm ở Thái Lan, hoặc bởi những kẻ ấu dâm địa phương hoặc khách du lịch tình dục nước ngoài. Thường thì họ bị buộc phải phục vụ năm đến mười khách hàng mỗi ngày, đó là những gì mà Đức Phanxicô lên án là nô lệ thời hiện đại, phạm tội và là một tội phạm chống lại loài người. .

Hình phạt tử hình : Đức Giáo hoàng gần đây đã thay đổi bản tóm tắt chính thức của giáo huấn Công giáo để phản ánh rằng hình phạt tử hình không bao giờ được chấp nhận. Tuy nhiên, nó vẫn được phép ở Nhật Bản. Giáo hội địa phương đã mời Iwao Hakamada, một người đàn ông 86 tuổi, người đã dành 48 năm cho tử tù, để gặp Đức Phanxicô. Cựu võ sĩ và đã trở lại Công giáo này đã được thoát ra vào năm 2014 khi phân tích DNA chứng minh bằng chứng chống lại anh ta có thể đã được âm mưu đánh lừa.

Tự tử : Theo báo cáo của chính phủ năm 2018, 250 trẻ em ở độ tuổi tiểu học và trung học ở Nhật Bản đã tự kết liễu đời mình từ năm 2016 đến 2017 vì nhiều lý do bao gồm bắt nạt, các vấn đề gia đình và căng thẳng. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho những người trong độ tuổi từ 15 đến 39 và tỷ lệ tự tử của Nhật Bản là cao thứ sáu trên thế giới.

Hòa bình : Trong khi ở Hiroshima và Nagasaki, hai thành phố trên thế giới có trải nghiệm về sử dụng vũ khí hạt nhân, thì Đức Phanxicô dự kiến ​​sẽ nhắc lại lời kêu gọi giải trừ hạt nhân. Mặc dù Nhật Bản sau chiến tranh có lịch sử chủ nghĩa hòa bình, Thủ tướng Shinzo Abe hiện đang cố gắng sửa đổi hiến pháp để cho phép tái vũ trang. Nippon Carta Magna, điều chín, nói rằng người dân Nhật Bản mãi mãi từ bỏ chiến tranh như một quyền chủ quyền, khao khát một nền hòa bình quốc tế dựa trên công lý và trật tự.

Theo người phát ngôn của Vatican, Matteo Bruni, ĐGH cũng sẽ tập trung vào đối thoại liên tôn, đặc biệt là với Phật giáo ở Thái Lan, nơi Đức Phanxicô sẽ viếng thăm chùa Wat Ratchabophit Sathit Maha Simaram và gặp Thượng phụ Somdet Phra Ariyavongsagatanana IX. Đức Phanxicô cũng sẽ gặp Quốc vương Vajirusongkorn và Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

Bruni cũng nói rằng tại Thái Lan, Đức Phanxicô sẽ có sự giúp đỡ của Chị Salesian Ana Rosa Sivori, Chị em họ thứ hai của Đức Giáo Hoàng, người đã từng là một nhà truyền giáo ở nước này trong hơn 50 năm. Chính Đức Giáo Hoàng đã đề nghị Sivori làm phiên dịch của mình.

Cha Bruno Rossi người Ý, một nhà truyền giáo ở Thái Lan trong 20 năm qua, cho biết chuyến đi của Đức Phanxicô là một chuyến đi mà đất nước đã chờ đợi hơn 35 năm, kể từ lần cuối cùng một Đức Giáo Hoàng, Thánh John Paul II, đến thăm vương quốc từng được biết đến như Xiêm.

Ông tin rằng với việc Thái Lan là một xã hội hình kim tự tháp, thì chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng có thể giúp đối thoại liên tôn ở cấp cơ sở: Sau khi mọi người thấy các nhà lãnh đạo gặp gỡ và đối thoại, chúng tôi dễ dàng làm điều tương tự, ông nói với Crux qua điện thoại.

Xã hội Thái Lan, theo ông, là một trong những nước có người lãnh đạo đang được chú ý và phần còn lại của xã hội, trong ẩn dật. Kitô giáo, với Chúa Kitô hạ mình để rửa chân cho các tông đồ, hầu như không thể hiểu được.

Thực tế là Đức Giáo Hoàng đến thăm nhà vua và các nhà sư nằm trong tiêu chí cao của sự khiêm hạ, ông Ross Rossi lập luận, điều đó sẽ phá vỡ băng, vì vậy chuyến đi sẽ là một trải nghiệm rất tích cực đối với Giáo hội địa phương.

Tuy nhiên, Rossi cho biết người Công giáo ở Thái Lan không được miễn trừ về tâm lý kim tự tháp, với Giáo hội tại Bangkok rất khác với giáo hội bạn, vì vậy ông hy vọng rằng, lấy cảm hứng từ Chúa Thánh Thần, Đức Phanxicô sẽ có vài huấn từ để giúp chúng tôi, hãy nhớ rằng chúng ta được mời gọi đồng hành, hiệp thông cùng nhau, để mang Chúa Kitô đến với càng nhiều người càng tốt.

Nếu Đức Giáo Hoàng đưa ra những lời huấn từ như vậy, nó có lẽ sẽ đến vào thứ Sáu ngày 21 tháng 11, khi ĐGH viếng thăm giáo xứ Thánh Phêrô ở Samphran, cách  Bangkok 20 dặm, để gặp các linh mục, người giáo dân, các giáo lý viên và chủng sinh. Nó cũng có thể diễn ra vào cuối ngày khi Ngài nói chuyện với các giám mục của đất nước tại đền thờ Blessed Nichlas Bunkerd Kitbamrung gần đó, vị tử đạo linh mục đầu tiên của đất nước.

Tham gia với các giám mục sẽ là các Thành viên của Hội đồng Giám mục Châu Á, bao gồm Đức Hồng y Charles Maung Bo của Yangon, Myanmar, người đã được tiếp Đức Giáo hoàng vào năm ngoái, và Đức Hồng y Malcolm Ranjith của Colombo, Sri Lanka, đã tiếp Đức Phanxicô vào năm 2015.

Đây là một khoảnh khắc của ân sủng đối với các Kitô hữu và những người khác ở các quốc gia này. Đức Giáo hoàng Phanxicô là một nhà tiên tri của thời hiện đại, tuyên bố vương quốc hòa bình của Chúa Kitô cho mọi người. ĐGH là một nhà lãnh đạo thế giới, người đã tuyên bố không chỉ là một thông điệp tôn giáo mà còn là một thông điệp cho nhân loại.

Nói chuyện với Crux , Rossi nói rằng khi anh mới đến, anh rất khó khăn trong việc rửa chân trong Thánh lễ Tiệc ly tối Thứ Năm, vì mọi người không thể chấp nhận rằng một linh mục sẽ quỳ xuống trước mặt họ đã rửa phần bẩn nhất trên cơ thể mình. Mọi thứ đã tiến triển kể từ đó, với các đài truyền hình địa phương chiếu cảnh Đức Phanxicô làm điều đó như một cách để hiểu ĐGH là ai và ĐGH đại diện cho cái gì.

ĐGH đến để đối thoại, để hiểu người dân Thái Lan và mang lại cảm giác về tình huynh đệ giữa các tôn giáo, ông Ross Rossi nói.

Đại Đức Heng Sure, một tu sĩ Phật giáo sống ở Berkeley, California và là người tích cực tham gia vào cuộc đối thoại liên tôn, nhìn thấy sự liên kết giữa Phật giáo và thông điệp của Đức Phanxicô. Ông nói với Crux rằng mục đích của tu luyện, thực hành con đường tâm linh, là thức dậy để bạn có thể giúp người khác thức dậy.

Nó gợi nhớ rất nhiều về ý nghĩa của những gì tôi nhận được từ ĐGH. Cả cuộc đời của ĐGH là về việc mang thông điệp của Chúa Giêsu đến với những người đang đau khổ, và chúng tôi hoàn toàn cộng hưởng với ý nghĩa của đạo Công giáo như một đoàn thể xã hội tích cực, ông nói.

Chỉ có khoảng 389.000 người Công giáo Thái Lan, chiếm chưa đến một phần trăm dân số. Tuy nhiên, 50.000 đến 60.000 người trong số họ dự kiến ​​sẽ tham dự một Thánh lễ mà Đức Phanxicô sẽ cử hành tại Sân vận động Quốc gia ở Bangkok.

Chitra Tanchawal, một giáo dân Công giáo tham dự giáo xứ tại Bangkok, đang có kế hoạch ở đó. Cô nói với Crux rằng chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng sẽ khiến người Công giáo ở Thái Lan thấy rõ hơn và cô hy vọng mọi người ở ngoài nước sẽ tìm hiểu về lịch sử 350 năm đức tin ở nước này.

Nếu tôi có thể gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô, tôi sẽ nói ‘cảm ơn’, và cho ĐGH biết rằng tất cả người dân Công giáo Thái Lan rất yêu mến ĐGH và đánh giá cao công việc của ĐGH với tư cách là người lãnh đạo để khuyến khích giới trẻ Công giáo và các hoạt động khác thúc đẩy quan hệ tốt với các tôn giáo khác” cô ấy nói. Chúng tôi cũng thích những lời kêu gọi liên tục của ĐGH để giúp đỡ người nghèo và bệnh tật.

Nhật Bản là một đất nước từ lâu đã nằm trong trái tim của ĐGH. Khi còn là một tu sĩ dòng Tên trẻ tuổi, Jorge Mario Bergoglio mơ ước trở thành một nhà truyền giáo ở xứ sở hoa anh đào. Vài thập kỷ sau, chuyến viếng thăm đầu tiên của ĐGH sẽ bao gồm một điểm dừng tại một tượng đài để vinh danh 26 vị tử đạo Dòng Tên bị xử tử năm 1597, ở giai đoạn đầu của hai thế kỷ đàn áp Kitô giáo. 

Khi ở Nhật Bản, ĐGH cũng sẽ gặp các nhà lãnh đạo Phật giáo và Thần đạo trong một hội nghị thượng đỉnh tại Đài tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima vào ngày 24 tháng 11.

Nhiều người hy vọng chuyến thăm Nhật Bản sẽ hồi sinh Giáo hội tại một quốc gia nơi số người Công giáo tiếp tục giảm, cũng như dân số nói chung, với ước tính một phần tư người Nhật từ 65 tuổi trở lên. Năm 2006, hơn 7.000 người đã được rửa tội, trong khi năm ngoái, chỉ có 518 người được gia nhập vào Giáo hội.

Thứ Hai, ngày 25 tháng 11, ​​Đức Phanxicô sẽ gặp 10 nạn nhân của cái gọi là thảm họa ba lần của Fukushima, khiến gần 18.000 người chết vào năm 2011 do một trận động đất, sóng thần và một vụ nổ hạt nhân. Cuối ngày ĐGH sẽ gặp giới trẻ Nhật Bản, và sau đó, trước khi gặp chính quyền quốc gia, ĐGH sẽ cử hành Thánh lễ thứ hai trên mảnh đất này, lần này là ở Sân Vận Động Mái Vòm của Tokyo.

Giáo dân người Mexico Jesus Rafael Alcantara Avila, giáo sư tại Đại học Kyoto, là một trong số hàng ngàn người đăng ký trực tuyến để mua vé cho Thánh lễ nhưng không thể có được, vì chỉ có 50.000.  Như thường lệ trong chuyến đi của Đức Giáo Hoàng, lối vào là miễn phí, nhưng do hạn chế, Tổng giáo phận Tokyo đã buộc phải phân phát vé.

Phát biểu với Crux, Alcantara ghi nhận có “rất ít nhà thờ” tại Nhật Bản và đôi khi người ta phải đi 40 dặm để tham dự Thánh lễ, ngay cả những người sống ở thủ đô của đất nước. Ông cũng nói rằng hầu hết những người đi lễ trong giáo xứ của ông đều trên 60 tuổi, vì hai lý do: già hóa dân số, và vì nhiều người nghĩ rằng việc đưa một đứa trẻ đến Thánh lễ có thể gây khó chịu hoặc khó chịu cho người khác.

Nói chung, người dân Nhật Bản rất hào hứng với chuyến thăm này, ông Alcantara nói. Những người trung thành đang chờ đợi chuyến thăm với nhiều niềm vui, và những người hiếu kỳ là rất thích thú và tò mò. Đức Giáo Hoàng đã nói về các vấn đề quan trọng đối với người dân Nhật Bản, như sự nóng lên và hòa bình toàn cầu.

Trong chuyến bay dài gần 14 giờ từ Tokyo về Rome vào cuối chuyến đi, Đức Giáo Hoàng người Argentina dự kiến ​​sẽ đưa ra một trong những cuộc họp báo nổi tiếng trên chuyến bay của mình, để trả lời các câu hỏi của các nhà báo đi trên máy bay của Đức Giáo Hoàng. (Theo báo Crux)

 

Đức Dũng