Tường thuật trực tiếp Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII – Giáo phận Hưng Hóa 2022

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP
ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO TỈNH HÀ NỘI LẦN THỨ XVIII
GIÁO PHẬN HƯNG HÓA 2022

Truyền thông GP Hưng Hóa

WGPHH (25.11.2022) – Trang chủ Giáo phận Hưng Hóa xin gửi tới quý độc giả bản tường thuật trực tiếp các sự kiện diễn ra trong Đại hội. Giúp cập nhật các thông tin mới nhất, những hình ảnh đẹp và sống động nhất, để những người không có cơ hội có mặt trực tiếp, cũng cảm nhận được như mình đang hiện diện nơi đây.

(Cập nhật lúc 16:30 ngày 25.11.2022, Ấn F5 để cập nhật)

16g00-16g15: Tham dự viên được thưởng thức những tiết mục đặc trưng của di sản phi vật thể đến từ các vùng miền khác nhau. Sau đó, ban tổ chức thông qua nội quy của Đại hội.

15g45-16g00: Các tham dự viên được xem những thước phim giới thiệu tất cả 11 Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội. Qua đó, giúp các bạn trẻ có một số kiến thức bao quát nhất về Giáo phận của mình và các Giáo phận bạn.


15g30: Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô không thường trú tại Việt Nam gửi lời huấn dụ đến các tham dự viên của Đại hội. Cộng tác thông dịch viên của Ngài là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ – Thiếu Nhi trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2022 – 2025.

Tóm tắt bài huấn dụ của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski:

Mở đầu lời huấn dụ, Đức tổng Marek Zalewski gửi lời chào mừng tới quý Đức Tổng, quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể các bạn giới trẻ tham dự Đại hội. Ngài cũng bày tỏ lời cảm ơn với Đức cha Giáo phận chủ nhà Hưng Hóa đã mời ngài tham dự Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII.

Theo Đức Tổng Marek Zalewski, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thường lặp đi lặp lại rằng: “Các con hãy hướng về Đức Ki-tô, hãy đi với Người, Đấng là Đường là Sự Thật là Sự Sống.” Đức Tổng cho biết, chúng ta đang hiện diện nơi đây trong những ngày chuẩn bị bước sang Mùa Vọng chào đón Chúa Giáng sinh với tiếng “xin vâng” của Đức Trinh nữ Maria. Đức Trinh nữ Maria Mẹ của Thiên Chúa và là Mẹ của chúng ta đã tin tưởng vào Lời Chúa, luôn luôn tín thác vào Chúa và luôn thưa lời “xin vâng” trước lời mời gọi của Chúa.

Chúng ta vừa lắng nghe một trong những đoạn Tin mừng sống động nhất, ở đó là lời “Xin vâng” mạnh mẽ, phó thác và tràn đầy niềm tin của Đức Mẹ. Đây là lời xin vâng hết sức đặc biệt của Đức Mẹ, đó không phải lời xin vâng miễn cưỡng, mà lời xin vâng thể hiện lòng tin tưởng của Đức mẹ với lời hứa của Thiên Chúa. Lời xin vâng của Đức Maria, đồng thời cũng phải đối diện với thử thách cam go, lời xin vâng ấy mạnh mẽ hơn mọi sự nghi ngờ, lo lắng và khó khăn.

Ngài nhấn mạnh: “Đây cũng là điều chúng ta cần quan tâm, cần học Mẹ để luôn nói lên tiếng xin vâng để vượt qua những khó khăn, thách đố của thời cuộc.” Khi chúng ta thưa Xin Vâng đối với Chúa có nghĩa là chúng ta hãy yêu thương đất nước, bạn bè và chính chúng ta. Đặc biệt hãy cố gắng làm sao luôn trung thành với niềm tin của mình trước những khó khăn của cuộc sống hàng ngày.

Chúng ta theo gương Đức Kitô để đón nhận, yêu thương tất cả mọi người, kể cả những người nghèo, người bệnh tật, phong cùi… Bởi cái gì được yêu thương thì sẽ được biến đổi. Đôi khi chúng ta cảm thấy thật khó khăn để hiểu về Tình Yêu của Thiên Chúa, nhưng chúng ta luôn luôn xác tín rằng, chúng ta có một người Cha luôn yêu thương chúng ta.

Khép lại bài chia sẻ, Ngài khẳng quyết: “Nếu quả thật chúng ta được Thiên Chúa yêu thương, thì chúng ta sẽ được cứu độ. Quả thật đêm tối chỉ bị xua tan bằng ánh sáng, hận thù ghen ghét chỉ bị loại bỏ bởi tình yêu.”

Ngài gửi một lời chào và tỏ bày sự quý mến đầy thân thương với các bạn trẻ Giáo tỉnh Hà Nội bằng những tiếng Việt bập bẽ.

Ngài kết thúc lời huấn dụ bằng những tràng pháo tay thật dài của những người hiện diện.

15g20: Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên long trọng khai mạc Đại hội

Trước hết, Đức tổng gợi lên nơi các bạn trẻ ý nghĩa của việc Đại hội được tổ chức tại đất tổ Đền Hùng. Một cách nào đó, ngài giúp người trẻ Việt Nam hiểu được vinh dự khi được là con cháu Lạc Hồng và tất cả con dân Việt đều là anh em. Đặc biệt hơn, ngài nhấn mạnh đến chủ đề của Đại hội. Ngài nói: “Đến vùng ngoại vi cũng chính là ra khỏi con người của mình để gặp gỡ Chúa và gặp gỡ tha nhân. Ngài nhấn mạnh, đại hội là chất xúc tác tích cực để thúc đẩy bổn phận loan báo Tin Mừng.”
Sau đó, ngài long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội.

15g15: Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa phát biểu chào mừng Đại hội.

Mở đầu bài phát biểu, Đức Cha bày tỏ niềm vinh dự của Giáo Phận Hưng Hóa được tổ chức Đại hội. Ngài cũng nhắc lại lý do Đại hội phải tạm hoãn lại sau 2 năm. Ngài hân hoan chào đón và bày tỏ lòng biết ơn đối với quý Đức Tổng, quý Đức Cha, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, quý cấp chính quyền, quý khách và tất cả tham dự viên đã về với Đại hội năm nay.

15g00: Nghi thức thượng cờ Đại hội

Những cánh tay đặt trên ngực, ánh mắt hướng về để bày tỏ tình yêu của mình đối với lá cờ linh thiêng của Đại hội. Lá cờ luôn được coi là “linh hồn” của Đại hội đã được giương cao, cũng là dấu chỉ sự quan phòng của Thiên Chúa. Một bầu khí đến xúc động lòng người.

Nghi thức suy tôn Thánh Giá kết thúc bằng việc xông hương Thánh Giá và bài hát suy niệm

Tiếp đến cha Đaminh Hoàng Thế Bằng – Đặc trách giới trẻ Giáo phận Hưng Hóa đọc lời nguyện suy tôn Thập Giá Chúa Ki-tô.​

14h45: Cung nghinh Thánh giá Đại hội

Ngay sau những giây phút sôi động, hùng tráng của phần khởi động, đại hội chìm vào bầu khí thánh thiêng, các tham dự viên lắng đọng tâm hồn sốt sắng tham dự nghi thức cung nghinh Thánh Giá. Đây được coi là khoảnh khắc đẹp đẽ, thiêng thánh nhất của Đại hội.

Nghi thức mở đầu với bầu khí sốt sắng khẩn xin ơn Thánh Linh đến với tất cả tham dự viên Đại Hội. Nguyện Thánh Thần Chúa luôn cư ngụ nơi đây và chúc lành cho Đại hội.

Tiếp đó là lời dẫn giới thiệu ý nghĩa của Thánh Giá luân lưu, là biểu tượng niềm tin Kitô giáo, là sức mạnh cứu độ, là điểm quy chiếu đích thực của đời sống chứng nhân của người trẻ mọi thời đại.

Bài hát “Vinh dự của tôi là Thập Giá Đức Kitô” thực sự làm rung động mọi con tim, tình yêu Chúa như ngập tràn trong mọi trái tim. Một khung cảnh thánh thiêng đến vô tận.

Các bạn trẻ ơi, hãy nói lại lời YÊU VÔ TẬN như chính Thầy Chí Thánh của chúng ta trước khi Ngài chịu treo trên Thập Giá.

14g35: Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII vinh dự chào đón sự hiện diện khả kính của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô không thường trú tại Việt Nam.

Cùng với đó là sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng, Chủ Tịch HĐGM Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám Mục Tổng giáo phận Hà Nội, đông đủ các Giám mục trong Giáo tỉnh Hà Nội.

14g30: Các bạn trẻ được xem lại video “lược sử Giáo phận Hưng Hóa”.
Nhìn lại một chặng đường đầy gian nan từ ngày khai sinh, người trẻ cảm nhận rõ hơn bàn tay quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa để làm nên một Hưng Hóa của ngày hôm nay.

14g00: Vũ khúc “Tự hào là người công giáo”

13g45: Đại hội hân hoan chào đón các đoàn khách mời

Vượt qua quãng đường hàng nghìn cây số, đoàn giới trẻ Tổng Giáo phận Sài Gòn, Tổng Giáo phận Huế, Giáo phận Xuân Lộc cũng đã có mặt tại Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII.

13g15: Đại hội nóng dần lên với những vũ khúc sôi động

Lúc này theo quan sát thì những vũ khúc khởi động chuẩn bị cho Lễ khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII đang trở thành chất xúc tác lôi cuốn các bạn trẻ. Nguồn năng lượng tuổi trẻ vô tận giúp Đại hội hừng hực khí thế.


13g00: Vũ khúc chủ đề khởi động

Đại hội sôi động với vũ điệu: NHẠC KHÚC ĐẾN VỚI VÙNG NGOẠI BIÊN để chào đón các Giáo phận đến tham dự Đại Hội Giới Trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII. Lời bài hát: “Đừng đứng trên ban công mà nhìn cuộc đời, đừng lướt trên iphone mà nhìn mọi người, đừng nói câu yêu thương bằng miệng bằng lời…” đó chính là lời nhắn nhủ của chủ đề Đại hội lần này.

Đại hội sôi động hơn với vũ khúc “Hiệp nhất yêu thương”. Các ghế trống phía dưới sân khấu Đại hội dần được lấp đầy.

12g55: TẤT CẢ CÁC BẠN TRẺ TỪ CÁC GIÁO PHẬN ĐÃ CÓ MẶT ĐẦY ĐỦ!

12g50: Đại hội chào đón các bạn giới trẻ đến từ Giáo hạt Sơn La – Điện Biên

Sự hiện diện các bạn giới trẻ đến từ Giáo hạt Sơn La – Điện Biên (Giáo phận Hưng Hóa) thắm tình anh em.

12g50: Chào đón Giáo phận Bắc Ninh

Trong tiếng hô vang chào mừng của linh hoạt viên, hơn 800 các bạn trẻ Giáo phận Bắc Ninh nơi nổi tiếng với làn điệu quan họ ra riết đang tiến vào Đại hội với niềm vui hân hoan.

12h45: “Trời đất đầy Vinh”!

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII hân hoàn chào đón các bạn giới trẻ Giáo phận Vinh. Giáo phận Vinh tham dự Đại hội với 800 bạn trẻ. Trong tiếng vỗ tay hân hoan chào đón của các tham dự viên Giáo phận chủ nhà, các bạn giới trẻ Giáo phận Vinh tiến vào lễ đài của Đại hội với niềm vui hân hoan, rạng rỡ trên khuôn mặt từng người.

12h40: Hân hoan chào đón các bạn trẻ đến từ Giáo phận Thanh Hóa. Xứ Thanh là vùng đất của lịch sử, nơi lắng đọng tinh hoa văn hóa ngàn năm, vùng đất của những anh hùng hào kiệt nên cũng sinh ra những người trẻ năng động, tài ba.

12g35: Chào đón Giáo Phận Phát Diệm.

Các bạn trẻ đến từ Giáo phận nổi tiếng với quần thể nhà thờ đá: GIÁO PHẬN PHÁT DIỆM vì thế mà trở thành điểm hành hương và thu hút hàng triệu lượt khách tham quan du lịch hàng năm. Giáo phận có 800 bạn trẻ tham dự đại hội.

12g30: Các đoàn tiếp tục đổ về Đại hội…

Những gương mặt rạng ngời, những nụ cười tỏa sáng của các bạn trẻ đến từ Giáo phận mang tên thành phố hoa phượng đỏ: GIÁO PHẬN HẢI PHÒNG

11g15: Sau giờ ăn trưa, các linh hoạt viên và tham dự viên đã đến từ buổi sáng có chút thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị cho lễ khai mạc chiều hôm nay.

11g00: Đại hội cũng đón chào sự có mặt của quý Cha đồng hành cùng các bạn trẻ từ các Giáo phận trở về với Đại hội năm nay. Một bầu khí rộn ràng tại khuôn viên đất tổ Đền Hùng trong niềm phấn khởi trên khuôn mặt của những người hiện diện.

10g50: Đại hội hân hoan chào đón các bạn giới trẻ đến từ có truyền thống và bề dày lịch sử nhất Giáo hội Việt Nam, nhưng đặc biệt, lại là Giáo phận có diện tích nhỏ nhất Giáo Hội Việt Nam: GIÁO PHẬN BÙI CHU.

10g45: Đại diện Công an TP. Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII.

10g20: Các bạn trẻ Tổng Giáo phận Hà Nội tiến vào lễ đài

Đại hội Tham dự Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII, Tổng Giáo phận Hà Nội mang đến một lực lượng đông đảo với 1300 bạn trẻ do cha đặc trách giới trẻ Tổng Giáo phận Hà Nội Phanxicô Xaviê Trần Truyền Giáo dẫn đầu.

10g00: Chào đón Giáo phận Buôn Ma Thuột với tư cách là khách mời

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII chào đón đại diện khách mời đến từ Giáo phận Buôn Ma Thuột. Vượt qua quãng đường gần 1500 km, sự có mặt của đại diện Giáo phận Buôn Ma Thuột nói lên tinh thần hiệp hành, hiệp thông và sẻ chia của các bạn trẻ Công giáo ở tất cả các Giáo phận trong cả nước.

9g50: Giới trẻ Giáo phận chủ nhà Hưng Hóa đã có mặt

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII xin chào đón sự có mặt đầy đủ của các bạn trẻ đến từ các giáo hạt của Giáo phận chủ nhà: GIÁO PHẬN HƯNG HÓA. Vì là đơn vị chủ nhà nên Giáo phận Hưng Hóa có đông đảo các bạn trẻ nhất và đã có mặt rất sớm tại khu di tích Đền Hùng. Số lượng các bạn trẻ lên tới 6000 chưa kể những cộng tác viên phục vụ trong các ban. Ngoài việc phụ giúp công tác chuẩn bị, các bạn trẻ cũng đến sớm để hâm nóng tinh thần của Đại hội và sẵn sàng để đón tiếp các Giáo phận bạn.

09g45: Tất cả là hồng ân!

Tinh mơ của ngày đầu Đại hội, thời tiết khá u ám với những cơn mưa bụi và không khí khá đặc, đến lúc này, thời tiết tại đất tổ Hùng Vương đã hửng nắng, gió nhẹ, khí trời trong lành mát mẻ. Tất cả là hồng ân, là sự quan phòng diệu kỳ của Thiên Chúa.

9g30: Giáo phận Hà Tĩnh đã có mặt.

Đại hội hân hoan chào đón các bạn trẻ đến từ Giáo phận xa nhất, trẻ nhất Giáo hội Việt Nam: GIÁO PHẬN HÀ TĨNH. Vượt một chặng đường hơn 600 cây số, các bạn trẻ Giáo phận Hà Tĩnh đã có mặt sớm nhất tại Đại hội. Một tinh thần tuyệt vời thật đáng khen ngợi. Tham dự Đại hội lần này, Giáo phận Hà Tĩnh có tới 800 tham dự viên.

09g00: Linh hoạt viên Giáo phận chủ nhà “truyền lửa” cho Đại hội
Những cơn mưa bụi đầu giờ sáng cùng bầu không khí đặc quánh không thể cản bước chân các bạn trẻ đến với Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII. Theo quan sát, từ sáng sớm các bạn linh hoạt viên và tình nguyện viên đã có mặt ở Đại hội. Lúc này, các bạn tình nguyện viên dọn dẹp rác, lá cây dọc đường từ cổng chính vào sân khấu Đại hội, trong khi đó các bạn linh hoạt viên tập hợp từng nhóm tập lại các cử điệu.

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII diễn ra từ chiều thứ Sáu 25/11/2022 đến hết buổi sáng thứ Bảy 26/11/2022. Tất cả các hoạt động trong Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII sẽ được Ban Truyền thông Giáo phận Hưng Hóa tường thuật trực tiếp trên các nền tảng gồm:

Website: http://www.giaophanhunghoa.org 
Youtubehttps://www.youtube.com/c/H%C6%B0ngHo%C3%A1TV 
Facebookhttps://www.facebook.com/giaophanhunghoa.org

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII do Giáo phận Hưng Hóa đăng cai tổ chức tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng với sự có mặt của các Giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và khoảng 20.000 bạn trẻ đến từ 11 Giáo phận trong Giáo tỉnh.

Chủ đề Đại hội được chọn năm nay: “HÃY ĐẾN VỚI VÙNG NGOẠI BIÊN”, chính là lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn Christus Vivit – Chúa Kitô đang sống. Qua chủ đề này, người trẻ cần xác tín rằng: Đức Kitô đang sống giữa chúng ta, cho chúng ta và vì chúng ta. Người cũng muốn chúng ta được sống cách viên mãn và làm cho sự sống ấy được lan tỏa. Ý thức được điều này, người trẻ được mời gọi đem sức sống của Chúa Ki-tô đến cho người khác.

“Hãy đến với vùng ngoại biên”, chúng ta đừng vội nghĩ những hạn từ ấy sẽ kéo chúng ta đi đến những nơi xa xôi về địa lý, nhưng có khi biên cương ấy lại ngay cạnh mình. Vùng ngoại biên của ngày hôm nay đang được vây bủa bởi hàng rào thép gai của sự ích kỷ, lạnh lùng, vô cảm và tàn nhẫn. Con người không dám mở lòng mình ra, không dám bước ra khỏi làn ranh của chính mình. Họ trói chặt mình trong những nỗi cô đơn trống rỗng, buồn sầu u uất. Tinh thần Đại hội mong muốn đem lại một sức mạnh thiêng liêng kéo các bạn trẻ bước ra khỏi làn ranh đang vây bủa bởi tiện nghi vật chất và hưởng thụ dễ dãi ấy.

Lựa chọn đất tổ Hùng Vương là địa điểm tổ chức, một cách nào đó cũng gợi lại nơi các bạn trẻ ý thức về nguồn cội của mình, tạo điều kiện để các bạn trẻ hiểu hơn về lịch sử và truyền thống dân tộc. Với ý thức là người con dân Việt mang dòng máu Lạc Hồng, những người trẻ công giáo sẽ làm rạng danh Chúa khi họ biết yêu quê hương đất nước bằng chứng tá niềm tin sống động. Ngang qua việc cảm nhận rõ sự linh thiêng khi đứng trên mảnh đất tổ – cội nguồn của dân tộc, người trẻ công giáo hiểu thấu nguồn gốc đích thực của mình là Thiên Chúa.

Giờ linh thiêng đã điểm, các bạn trẻ còn chần chờ gì nữa? Không khí rộn ràng nơi mảnh đất thiêng đang đón chờ các bạn. Giáo Phận chủ nhà Hưng Hóa đang giang rộng vòng tay yêu thương, vui mừng được mời đón các bạn trẻ đến với Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII với chủ đề: “HÃY ĐẾN VỚI VÙNG NGOẠI BIÊN”.

Nguồn: giaophanhunghoa.org