Ucraina, những tên lửa không nổ trên nhà thờ Kherson

 Vatican News – Vào ngày 23 tháng 12, hai quả rocket đã hướng vào nhà thờ Công giáo trong thành phố nhưng không gây thương vong. Trong khi đó, các cuộc ném bom của Nga vẫn không suy giảm. Nữ tu Payyappilly, bề trên tu viện Nữ tu Thánh Giuse và Thánh Mác-cô ở Mukachevo, nói về cơn ác mộng của cuộc xung đột và về việc tiếp nhận người tị nạn.

Một thảm kịch được thoát khỏi. Vụ ném bom của Nga vào ngày 23 tháng 12 có thể đã gây thương vong cho hàng chục nạn nhân nhưng thật may vì nó đã không phát nổ. Nga đã thả hai quả tên lửa vào trung tâm Kherson từ Grady, hướng vào nhà thờ Công giáo, ngay lúc có rất nhiều người và thậm chí cả trẻ em đang ở đó.

Không có tên lửa nào phát nổ trong nhà thờ

Một trong những quả tên lửa rơi xuống và bị gãy làm đôi, quả còn lại mắc kẹt trong tường. Điều này đã được giám mục Công giáo nghi lễ Latinh của Odessa-Simferopol, Đức cha Stanislav Szyrokoradiuk, kể lại trong thánh lễ canh thức Giáng sinh. Nhiều người xem đó như một “phép lạ” bởi khi hai quả rocket được ném xuống, mọi người đều ở trong nhà thờ, bao gồm những người dọn dẹp, trẻ em, phụ nữ, linh mục; mọi người đang chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh.

Tuy nhiên, không có tên lửa nào trong số này phát nổ, chúng để lại những lỗ hổng trên mái nhà. Đây thực sự là một ân sủng. Tuy nhiên, Giáo hội Công giáo Ucraina nhắc lại rằng vào ngày 24 tháng 12, mười người đã mất mạng và 55 người bị thương ở khu vực này do vụ đánh bom của Nga.

Sơ Ligy: chúng tôi hỗ trợ những thường dân chạy trốn

Trong khi những báo động về không kích của Nga vẫn tiếp tục trên khắp đất nước Ucraina, một nữ tu Ấn Độ, sơ Ligy Payyappilly, 48 tuổi, bề trên tu viện của các Nữ tu Thánh Giuse – Thánh Mác-cô ở Mukachevo, Ucraina, nói về tình trạng hiện tại vô cùng bấp bênh.

Trong một lá thư, sơ nói về Lễ Giáng Sinh trong bối cảnh chiến tranh. “Mỗi tuần Nga bắn 80 đến 100 tên lửa vào Ucraina. Ở Ucraina không có điện, mọi thứ giống như một giấc ngủ say, một cơn ác mộng,” sơ viết. Sơ đã ở đất nước này được hai mươi năm, khi Nga bắt đầu xâm lược vào tháng hai năm nay, sơ đã quyết định ở lại cùng với 17 nữ tu khác để hỗ trợ những thường dân đang chạy trốn.

Tu viện đã trở thành chuồng vật giống như tại Bê-lem

“Chúng tôi chia sẻ tất cả những gì chúng tôi có với họ”, sơ Ligy nhấn mạnh, đồng thời cho biết rằng thực phẩm được quyên góp bởi nhiều nhà hảo tâm, những người quen biết trong cộng đồng hoặc từ nước ngoài. Nhiều loại hàng tiêu dùng, quần áo và thuốc men cũng đang được gom góp từ các quốc gia khác.

Sơ Ligy giải thích: “Chúng tôi cũng cung cấp thực phẩm cho binh lính Ucraina, chúng tôi phân phát cho họ mọi thứ chúng tôi nhận được.”

Sơ cũng cho biết, tu viện đã được biến thành nơi trú ẩn và tiếp đón mọi người. Tu viện thực sự đã trở thành chuồng vật như tại Bê-lem và “Chúa đã dựng lều       của Người giữa chúng tôi. Chúng tôi đã mở rộng không gian trong lều của mình, nơi bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy tình yêu, niềm vui và hy vọng.”