Vụ án cáo buộc Đức Biển Đức XVI “che đậy” các giáo sĩ lạm dụng tính dục đã bị huỷ bỏ

Vatican News –  Một vụ kiện pháp lý cáo buộc Đức Biển Đức XVI “che đậy” các vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trong thời gian ngài làm Tổng Giám mục Munich đã bị các công tố viên của thành phố Munich huỷ bỏ với lý do không có đủ yếu tố xác định rằng ngài đã trợ giúp hay tiếp tay cho những linh mục bị cáo buộc lạm dụng tính dục.

Đức Hồng y Joseph Ratzinger, sau này trở thành Giáo hoàng Biển Đức XVI, từng là Tổng Giám mục của Giáo phận Munich và Freising từ năm 1977 đến 1982.

Hôm thứ Ba 21/3/2023, văn phòng công tố viên ở thành phố Munich của Đức cho biết họ đã “ngừng các cuộc điều tra” đối với các Hồng y Joseph Ratzinger và Friedrich Wetter.

Các cáo buộc đã được điều tra sau khi có báo cáo lạm dụng ở Munich. Báo cáo này được công bố vào tháng 1/2022 và đã kết tội Đức cố Giáo hoàng Biển Đức XVI và những người kế vị ngài, hai Hồng y Friedrich Wetter và Reinhard Marx.

Báo cáo đã phê bình Đức cố Giáo hoàng về cách xử lý bốn trường hợp trong thời gian ngài làm Tổng Giám mục của Munich. Khi còn sống, Đức Biển Đức XVI đã mạnh mẽ phủ nhận các cáo buộc cho rằng ngài che đậy các tội phạm này và đã gửi bản nhận định dài 82 trang cho các điều tra viên biên soạn báo cáo.

Văn phòng công tố viên ở thành phố Munich cho biết: “Qua những nghi ngờ nảy sinh từ những biến cố này, liên quan đến những hành vi có thể liên quan đến tội phạm, của các viên chức của Giáo hội, các cuộc điều tra sơ bộ đã được tiến hành riêng biệt từng trường hợp.”

Văn phòng đã xem xét “cách đặc biệt là liệu một người có trách nhiệm trong Giáo hội có thể đã hỗ trợ và tiếp tay, thông qua một quyết định về nhân sự, cho một hành vi lạm dụng được thực hiện bởi một linh mục đang phải tuân theo các quy định hạn chế hay không.”

Ngoài Đức Hồng y Ratzinger và Đức Hồng y Wetter, người kế vị Đức Ratzinger cho đến năm 2007 và đã đưa ra lời xin lỗi, linh mục cựu tổng đại diện Gerhard Gruber cũng đã bị nêu tên là bị cáo.

Văn phòng công tố cho biết: “Trong mỗi trường hợp, các cuộc điều tra không cho thấy sự nghi ngờ đầy đủ về hành động tội phạm của những người chịu trách nhiệm về nhân sự, đó là lý do tại sao các thủ tục sơ bộ đã bị đình chỉ.”

Trong hai trường hợp mà Đức Hồng y Ratzinger bị coi là bị cáo, văn phòng công tố cho biết, “các cuộc kiểm tra đã dẫn đến kết luận rằng hoặc không có tội chính nào đủ điều kiện để chứng minh có sự hỗ trợ hoặc, trong bất kỳ trường hợp nào, tội đó không thể bị truy tố nữa do yếu tố thời hiệu.” (CNA 22/03/2023)