Lời xin vâng của Đức Maria – Lời xin vâng của người tu sĩ

LỜI XIN VÂNG CỦA ĐỨC MARIA – LỜI XIN VÂNG CỦA NGƯỜI TU SĨ

Mến Thánh Giá Cái Nhum

WGPVL – Trong Sứ Điệp Ngày Quốc Tế Giới trẻ lần thứ 12, cách nay đã 24 năm về trước, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã giao phó cho Mẹ những hy vọng và những chờ đợi của các bạn trẻ, từ khắp nơi trên thế giới, các bạn trẻ muốn cùng với Mẹ lặp lại lời thưa như sau: “Này tôi đây là tôi tớ của Thiên Chúa, xin hãy thực hiện nơi tôi như Lời ngài nói” (Lc 1,38). Khi chỉ mới là thiếu nữ độ mười sáu tuổi, Mẹ đã sẵn sàng đón nhận thông điệp của Sứ thần và Mẹ cũng không sợ khi nêu ra các câu hỏi cho Sứ Thần Chúa (Lc 1,34). Và cuối cùng, với trái tim và tâm hồn rộng mở, Mẹ đáp: “Này đây, tôi là nữ tỳ của Đức Chúa”. Đọc lại những trang Kinh Thánh ấy hẳn ai trong chúng ta đều kinh ngạc trước sức mạnh của tiếng ‘xin vâng’ nơi cô gái trẻ Maria, sức mạnh trong lời thưa ‘hãy thực hiện điều đó’ mà Maria nói với vị Sứ thần. Rõ ràng đây không phải là một sự ép buộc hay một tiếng ‘vâng’ vu vơ, kiểu như nói: ‘Ờ, thì ta cứ thử xem sao’. Mẹ Maria không nói như vậy, nhưng Mẹ rất kiên quyết và Mẹ đã ý thức được cái giá phải trả, và Mẹ vẫn nói ‘xin vâng’ không chút do dự.

Đây là tiếng ‘xin vâng’ của một người đã sẵn sàng dấn thân, một người sẵn sàng mạo hiểm, sẵn sàng đặt cược tất cả những gì mình có, mà không có gì chắc chắn hơn ngoài việc biết rằng mình nhận một lời hứa, lời hứa từ Thiên Chúa. Nơi một thiếu nữ làng Nazaret nghèo ấy, tại sao lại có một tinh thần sẵn sàng, một nhiệt huyết dấn thân mạnh mẽ đến thế, dám dùng cả cuộc đời mình để mà đặt cược trong bàn tay Thiên Chúa. Dẫu biết rằng sứ mạng của mình hẳn là không dễ dàng, nhưng các thách đố phía trước không phải là lý do để Mẹ thoái thác. Mọi sự dĩ nhiên sẽ rất phức tạp, mọi người sẽ hiểu lầm, Thiên Chúa sẽ giải quyết thế nào khi Mẹ có thể bị ném đá chết và cả Con Thiên Chúa Nhập Thể mà Mẹ cưu mang trong bụng cũng có thể chết theo… tất cả đều là lý do chính đáng để Mẹ từ chối lời đề nghị của Sứ thần Chúa. Nhưng đối với Maria, Mẹ không để cho sự nhút nhát làm chủ tinh thần và ý chí dấn thân của mình hay chỉ vì nghĩ rằng chẳng có gì được thấy rõ ràng hay chắc chắn. Nhưng Mẹ tin vào lời hứa của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Mẹ Maria không mua bảo hiểm… nhưng Mẹ lại mạo hiểm!” (Christus vivit, số 44), nơi Mẹ, tôi nhìn thấy là một thiếu nữ trẻ trung và mạnh mẽ, chứ không phải một thiếu nữ yếu đuối, non dạ.

Mẹ Maria là như thế, vậy còn chúng ta – những đứa con yêu dấu của Mẹ. Chúng ta mong chờ rằng mình cũng nhận được lời Sứ thần như Mẹ hay một kế hoạch rõ ràng nào đó từ Thiên Chúa, điều đó khiến chúng ta dễ dàng đón nhận và thi hành, chúng ta cho rằng mình cũng đầy nhiệt huyết và luôn sẵn sàng với mọi thách thức của cuộc đời. Nhưng tự xét lại, đã không ít hơn một lần chúng ta từ chối kết hoạch của Thiên Chúa bằng cách không chấp nhận được những đau thương, những bất công, những trái ý, những thất bại trong cuộc sống… Mẹ Maria chẳng những đã phải chấp nhận sống trái với những dự định cho tương lai nhưng còn nhanh chóng đón nhận một hoạch định mới cho mình vì biết rằng nó nằm trong ý định của Thiên Chúa.

Sau một năm giúp ở họ đạo, Dì Tư được Bề trên thuyên chuyển đến một nhiệm sở mới, đó không chỉ là một điều bất ngờ đối với Dì mà còn là một tin rất sốc đối với các bạn thiếu nhi và các cô ca đoàn trong xứ.

Vậy kế hoạch Dì Tư đã lên trong dịp hè này phải làm sao, không có Dì thì chắc không thể thực hiện như đã định được. Chúng con năn nỉ ông Cố xin Bà Nhất cho Dì ở lại nha…

– Không được các cô ơi, Bề trên đã quyết định thế nào thì Dì phải vâng lời như vậy, Dì không thể xin ở lại được đâu ạ.

– Sao vậy Dì? Chắc ông Cố xin là Bà Nhất cho mà Dì, chứ giờ này mà Dì đi thì ai sẽ lo cho trại hè này, rồi tới đây mình Thêm Sức, rồi lần trước ca đoàn mình đã tính mấy việc thay đổi, mấy chuyện thay đổi đó Dì nào mới về cũng không dám làm đâu.

– Không phải Bề trên cho hay không nhưng là việc Dì thấy mình phải vâng lời Bề Trên, dù có không như ý muốn nhưng Dì là nữ tu và luôn sống trong sự vâng lời, xem ý Bề Trên như là Ý Chúa. Chắc là Chúa muốn điều đó và chắc chắn là một việc tốt, Dì tin Chúa sẽ quan phòng và ban ơn cho Dì mới về sẽ làm việc tốt hơn.

– Chúa ơi, các Dì hay thật, cứ kêu là đi, kêu đâu thì đi đó, chứ chúng con mà sai ý là không chịu làm đâu, với lại thấy mình cũng có lý do chính đáng để ở lại mà.

– Dạ cũng không có gì gọi là sai ý cả, nhưng điều trên hết và quan trọng không phải là nơi việc làm mà là nơi việc mình vâng lời thế nào.

Và Dì Tư đã mau mắn vâng lời thuyên chuyển đến phục vụ ở một Họ đạo khác trong sự ngậm ngùi của mọi người trong buổi chia tay, đặc biệt là các thiếu nhi trong Họ đạo.

Hình ảnh của người tu sĩ vâng lời trong thái độ sẵn sàng dấn thân, sẵn sàng mạo hiểm, tin tưởng phó thác mọi sự nơi mình cho Chúa. Vẫn biết rằng có những thách đố, những trái ý có khi rất khó đón nhận nhưng noi gương Mẹ Maria người tu sĩ chúng tôi dù ở độ tuổi nào vẫn luôn sống tinh thần người trẻ trong mau mắn, dấn thân và mạo hiểm, không nhút nhát hay né tránh những khó khăn nhưng can đảm và mang trong mình tinh thần yêu thương – phục vụ của Đức Kitô.

Ước mong rằng người tu sĩ hôm nay có thể mang lại cho Giáo Hội nguồn hy vọng mới, nguồn cảm hứng mới để Giáo hội không sống trong sự già nua thụ động nhưng, nhưng là một Giáo hội trẻ trung năng động theo gương Mẹ Maria.

 

Nguồn: Trích Nguyệt San Giáo phận Vĩnh Long, Tháng 8/2020