9g tối 29/4: Toàn thế giới đọc kinh Mân Côi xin Mẹ cầu bầu. Cập nhật tình hình Tòa Thánh và Italia

1. Tòa Thánh và các giáo phận tại Ý sẽ sớm hoạt động trở lại như bình thường
Hôm 20 tháng Tư, Nam Hàn đã nới rộng các biện pháp phong tỏa và cho mở lại một số hoạt động, trong đó có các thánh đường, trước sự tiếp tục giảm sút số người bị lây nhiễm Coronavirus.
  Tổng giáo phận Hán Thành đã tái tục các Thánh lễ có giáo dân tham dự. Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là Thánh Lễ Chúa Nhật thứ Ba Mùa Phục sinh hôm 26 tháng Tư, tại Nhà thờ Công Giáo Phường-Đồng trong Tổng giáo phận Hán Thành.
  Để tham dự Thánh lễ anh chị em giáo dân phải ghi danh trước. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ được nhanh chóng bãi bỏ.
  Tại Ý, hôm Chúa Nhật, Thủ tướng Giuseppe Conte đã tuyên bố ngày thứ Hai 4 tháng Năm là ngày chấm dứt tình trạng cô lập tại Ý. Một số hoạt động vẫn còn bị hạn chế nhưng hầu hết các hoạt động khác sẽ được tái tục như trước đây.
Cho đến nay, Ý là quốc gia cô lập lâu nhất thế giới, cụ thể là từ ngày 8 tháng Ba đến nay.
  Nhà lãnh đạo Ý cũng tuyên bố sẽ mở lại các trường học vào tháng 9 và hầu hết các doanh nghiệp khác trong ba tuần tới.
Nhưng ông cảnh báo rằng mọi người sẽ phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp khoảng cách xã hội khi các hạn chế hiện tại được dỡ bỏ vào ngày 4 tháng Năm.
  Những cái ôm và cái bắt tay nhau vẫn không được khuyến khích và quyết định khởi động lại giải vô địch túc cầu Serie A rất được hâm mộ tại Ý đã bị hoãn lại.
  “Ý đang bước vào kỷ nguyên của trách nhiệm và cùng tồn tại với con virus độc địa này,” ông Conte nói trên đài truyền hình quốc gia.
  “Nếu bạn yêu nước Ý, hãy giữ khoảng cách với người khác.”
  Thông báo của Thủ tướng Conte được đưa ra sau một cuộc đàm phán căng thẳng với các nhà lãnh đạo các miền và các doanh nghiệp nhằm quyết định phương thế quốc gia 60 triệu dân này làm sao bước ra khỏi kinh nghiệm đau thương nhất kể từ Thế chiến II.
  Cho đến thứ Hai 27 tháng Tư, tử vong tại Ý đã lên đến 26,644 người, trong số 197,675 trường hợp nhiễm coronavirus. Như thế, con số tử vong tại Ý đứng thứ hai sau Hoa Kỳ; và số trường hợp nhiễm bệnh đứng thứ ba sau Hoa Kỳ và Tây Ban Nha.
  Tuy nhiên, số trường hợp nhiễm bệnh mới đã giảm và Ý tin rằng tỷ lệ lây nhiễm coronavirus tại quốc gia này chỉ trong trong khoảng 0.2 đến 0.7, nghĩa là đủ thấp dưới ngưỡng quan trọng là 1.0 để có thể quay lại làm việc.
  260 trường hợp tử vong mới được báo cáo vào ngày Chúa Nhật 26 tháng Tư, là tổn thất nhân mạng thấp nhất trong một ngày kể từ ngày 14 tháng Ba.
  Ông Conte cho biết, nếu Ý cứ tiếp tục cô lập như thế này, quốc gia sẽ đi đến bờ vực phá sản, và các thiệt hại có thể là không thể đảo ngược được.
  Ý đã quyết định đóng cửa mọi thứ vào ngày 8 tháng Ba khi ngày càng rõ ràng rằng một vụ lây nhiễm ban đầu ở các khu vực phía bắc quanh Milan đang lan rộng.
  Các nhà khoa học hiện tin rằng dịch bệnh có thể xâm nhập tại Ý vào tháng Giêng và virus này đã lan tràn vào thời điểm cái chết đầu tiên vì COVID-19 được ghi nhận vào ngày 21 tháng Hai.
  Nhưng hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ý hiện đã giữ vững được tình hình và ông Conte dường như cảm thấy đủ an toàn để tập trung vào việc điều chỉnh một nền kinh tế mà nhóm của ông dự kiến sẽ giảm 8% trong năm nay.
  Conte cho biết chính phủ của ông sẽ cho phép một nhóm các công ty chiến lược trên thế giới có thể tiếp tục hoạt động vào thứ Hai 27 tháng Tư.
  Các nhà hàng có thể mở cửa để bán mang đi và các cửa hàng bán sỉ có thể tiếp tục kinh doanh vào ngày 4 tháng Năm.
  Tất cả các cửa hàng khác sẽ bắt đầu hoạt động ba tuần sau đó, cũng như rất nhiều viện bảo tàng tại Ý.
  Các nhà hàng sẽ được phép bán ăn tại chỗ và các cửa hàng cắt tóc sẽ trở lại vào ngày 1 tháng Sáu.
  Các trường học ở Ý sẽ tiếp tục bị đóng cửa cho đến tháng 9 và là một trong những sinh hoạt cuối cùng của cuộc sống hàng ngày được phép tiếp tục.
Conte cho biết việc trở lại trường học đầy nguy hiểm vì nhiều giáo viên lớn tuổi và có nguy cơ nhiễm virus cao hơn.
  Các trường học là trung tâm của sự chú ý của chúng tôi và sẽ mở cửa trở lại vào tháng 9, Thủ tướng cho biết.
   Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Ý cho biết các thánh lễ trong tổng giáo phận Perugia của ngài sẽ được mở lại trong tuần tới.
Ngài cho biết mọi người đã phản ứng với thử thách từ đại dịch coronavirus kinh hoàng này bằng sự quảng đại, sáng tạo và dũng cảm. Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh rằng, việc theo dõi các thánh lễ trên mạng thông qua việc phát trực tuyến không giống như việc hiện diện trong Thánh lễ, là “nguồn mạch và đỉnh cao của đời sống Kitô hữu”.