Các Giáo hội Kitô Hàn Quốc cử hành ngày cầu nguyện cho sự hoà giải

Vatican News: Kỷ niệm cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên cách đây 72 năm và sự kết thúc của nó bằng một hiệp định đình chiến (1950-1953), ngày 26/6 vừa qua, các Giáo hội Kitô Hàn Quốc cử hành ngày cầu nguyện cho hoà bình ở khu vực.

Trong ngày này, một lời cầu nguyện chung cho hoà bình được vang lên trong các nhà thờ ở Hàn Quốc: “Lạy Chúa là Đấng làm nên những điều kỳ diệu, xin an ủi những ai đang phải chịu đựng sự chia rẽ và thù địch trong 72 năm qua. Chúng con xin Chúa khôi phục nền hoà bình đích thực và lâu dài cho bán đảo Triều Tiên”.

“Ngày cầu nguyện đặc biệt cho hòa giải và thống nhất quốc gia” đã được Hội đồng Giám mục Hàn Quốc tuyên bố và ấn định vào ngày kỷ niệm chiến tranh bắt đầu; những vết thương và hậu quả của chiến tranh vẫn còn được cảm nhận cho đến ngày nay.

Khẩu hiệu của chiến dịch cầu nguyện năm nay “Chừng nào chúng ta còn nhớ đến họ, thì họ còn sống. Chỉ cần chúng ta cầu nguyện cho họ, lời cầu nguyện sẽ được đáp lại”. Khẩu hiệu muốn nói đến các tín hữu Công giáo hiện đang sống ở Bắc Triều Tiên, nơi đức tin chỉ có thể được sống trong bí mật, âm thầm không dám công khai vì tính mạng có thể gặp nguy hiểm.

Tại Tổng Giáo phận Seoul, các tín hữu Công giáo tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho hoà bình tại nhà thờ chính toà Myeongdong. Giảng trong Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Peter Chung Soon-taick nhận xét rằng “hòa bình thực sự mà tất cả chúng ta mong muốn trong tâm hồn là khó nhưng không phải là không thể. Khi chiến tranh và chia rẽ trên thế giới ngày càng gia tăng, nhân danh Chúa Giêsu chúng ta không thể từ bỏ sứ vụ kiến tạo hòa bình, hòa hợp và thống nhất trên hành tinh này. Vì thế Giáo hội Công giáo Hàn Quốc thiết tha cầu nguyện, với tất cả tâm hồn, cho sự hòa giải và thống nhất giữa hai miền Triều Tiên, cũng như chấm dứt cuộc chiến bi thảm ở Ucraina”.

Ngài nói thêm: “Các chính phủ phải tìm ra những phương thức khác nhau cho hòa bình trên bán đảo: tăng cường sức mạnh quân sự sẽ không bao giờ là lựa chọn đúng đắn. Chúng ta hãy liên kết tâm hồn chúng ta để đạt được tình yêu thương, sự tha thứ và sự bình an đích thực mà Chúa Kitô đã bày tỏ cho chúng ta. Nhờ sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta hãy cùng cầu nguyện để ngày hòa bình giữa người dân Hàn Quốc có thể đến”.

Ngày cầu nguyện được thiết lập bởi Ủy ban Hòa giải Quốc gia, được Đức cố Hồng Y Stephen Kim Sou-hwan thành lập vào năm 1995 tại Seoul. Trong 27 năm qua, mỗi thứ Ba, vào lúc 7 giờ tối, Ủy ban đã tổ chức cử hành Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Myeongdong, đọc lời cầu nguyện đơn sơ của Thánh Phanxicô Assisi: “Lạy Chúa, xin biến con thành khí cụ bình an của Chúa”. Ngoài các sáng kiến có chiều kích thiêng liêng, ủy ban còn tổ chức viện trợ nhân đạo cho người dân Triều Tiên, viện trợ cho những người tị nạn Triều Tiên đã đến Hàn Quốc, tổ chức các khóa học, sáng kiến và các hoạt động giáo dục hòa bình, thường dành cho những người trẻ.

Uỷ ban đang phổ biến một chiến dịch nâng cao nhận thức toàn cầu, được các hệ phái Kitô thúc đẩy ở cấp đại kết, nhằm thu thập một trăm triệu chữ ký vào năm 2023, kỷ niệm 70 năm hiệp định đình chiến chấm dứt.

Chiến dịch đã được hơn 370 tổ chức xã hội dân sự Hàn Quốc, các nhóm tôn giáo và các tổ chức quốc tế trên khắp thế giới chia sẻ với mục đích chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và đạt được một thỏa thuận hòa bình mà sau 70 năm vẫn chờ các bên ký kết.