Kitô hữu Mozambique giữ vững đức tin và hy vọng bất chấp khủng bố

Vatican News – Tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” thuộc Toà Thánh đã tổ chức một cuộc họp báo có tiêu đề “Chiến tranh và nghèo đói có phải là điều của quá khứ không?” để nâng cao nhận thức về tình hình nghiêm trọng của các Kitô hữu bị bách hại ở Mozambique. Dù bị đe doạ nhưng các Kitô hữu vẫn giữ vững đức tin của mình.

Mozambique, quốc gia nguyên là thuộc địa của Bồ Đào Nha, có đến 54% là Kitô hữu. Theo Tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ”, chủ nghĩa tôn giáo cực đoan chỉ bắt đầu cách đây 5 năm, khi vào tháng 10/2017, các nhóm khủng bố trẻ tuổi bắt đầu nổi lên. Vào thời điểm đó đã có gần 4.000 người chết và hàng trăm ngàn người phải di tản.

Đức cha Alberto Vera Aréjula, người Tây Ban Nha, thuộc Dòng Đức Mẹ Lòng Thương Xót, Giám mục của Nacala (Mozambique), đã ở quốc gia Châu Phi hơn 23 năm. Ngài đã hiện diện tại đám tang của Sơ Maria Coppi, nhà truyền giáo dòng Comboni bị sát hại ở Mozambique chỉ một tháng trước.

Đức cha cho biết rằng ngày nay, một số đông Kitô hữu và cả tín đồ Hồi giáo đã buộc phải rời bỏ nhà cửa do sự khủng bố lan rộng bởi các nhóm khủng bố như Renamo (Kháng chiến Quốc gia Mozambique). Tình trạng này bắt đầu vào năm 2010, khi những người trẻ được gửi đi du học ở các nước Hồi giáo đến với những tư tưởng bảo thủ, thậm chí lên án chính gia đình và cha mẹ của họ.

Đức cha Aréjula đã đến thăm cứ điểm truyền giáo Chipene, nơi 20 kẻ khủng bố đã đốt cơ sở và bắn chết sơ Maria Coppi. Ngài cho biết căn phòng của hai nữ tu chỉ còn là đống tro tàn.

Ngài chia sẻ: “Có hơn 1.000 người tham dự Thánh lễ mà chúng tôi cử hành và chúng tôi rất ấn tượng khi họ đến bất chấp sự sợ hãi. Chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn trước những gì đã xảy ra.”

Trong bài giảng, Đức cha đã truyền tải một thông điệp về hy vọng cho những người hiện diện, và kêu gọi rằng “chúng ta cần đồng hành cùng nhau, đồng hành với họ và giải thoát khỏi nghèo đói, để chiến tranh và đói nghèo chấm dứt.”

Ngoài ra, Đức cha đảm bảo rằng có khả năng mở án phong chân phước cho Sơ María Coppi, nhìn nhận sự tử đạo của Sơ. (ACI Prensa 04/10/2022)