THƯ ĐỨC THÁNH CHA GỬI GIÁO PHẬN PLOCK, BA LAN

 

Đức Thánh cha Phanxicô chúc mừng và mời gọi các tín hữu gia tăng tín thác nơi lòng thương xót của Chúa, nhân kỷ niệm 90 năm mạc khải đầu tiên của Chúa Giêsu cho thánh nữ Faustina Kowalska về lòng thương xót của Chúa.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trên đây là nội dung thư của Đức Thánh cha gửi cho Đức cha Piotr Libera, Giám mục giáo phận Plock, cách thủ đô Varsava của Ba Lan khoảng 110 cây số về hướng tây bắc, nhân các buổi lễ trọng thể tại Đền thánh Lòng Chúa Thương xót ở địa phương, kỷ niệm đúng 90 năm, ngày 22/2/1931, Chúa Giêsu mạc khải cho thánh nữ về lòng thương xót của Người.

Lá thư của Đức Thánh cha có đoạn viết: “Tôi nhắc nhớ những lời Chúa nói với thánh nữ Faustina bấy giờ: “Con hãy vẽ một bức tranh diễn tả hình ảnh con đang thấy với hàng chữ: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa! Cha muốn rằng bức ảnh này được tôn kính trước tiên trong nhà nguyện của các con và rồi trên toàn thế giới” (Nhật ký 47).

Đức Thánh cha viết thêm rằng: “Tôi chia sẻ niềm vui của giáo phận Plock vì biến cố đặc biệt này đã được biết đến trên thế giới và tiếp tục sống động trong tâm hồn các tín hữu. Nhân dịp kỷ niệm này, tôi cũng muốn nhắc lại những lời khác của Chúa Giêsu được thánh nữ ghi lại trong Nhật ký: “Nhân loại sẽ không được an bình cho đến khi tìm đến nguồn mạch lòng thương xót của Cha” (Atti 699). Vì thế, tôi khuyến khích anh chị em hãy tìm đến Nguồn Mạch ấy. Chúng ta hãy cầu xin Chúa Kitô ơn thương xót. Hãy để cho lòng thương xót của Chúa ấp ủ và đi sâu vào trong chúng ta. Chúng ta hãy can đảm trở về cùng Chúa Giêsu, gặp gỡ tình thương của Chúa và lòng thương xót của Người trong các bí tích. Hãy cảm thấy sự gần gũi và dịu dàng của Chúa, và nhờ đó cả chúng ta cũng có khả năng thương xót, khiên nhẫn, tha thứ và yêu thương”.

Đức Thánh cha không quên nhắc nhở về thách đố đặc biệt đối với giáo phận Plock, Dòng các nữ tu Đức Mẹ thương xót, thành phố Plock và mỗi tín hữu tại đây, làm sao thông truyền cho toàn thế giới ngọn lửa của Chúa Giêsu Tình Thương và là dấu chỉ sự hiện diện của Chúa giữa anh chị em”.

(Rei 22-2-2021)