Đức Thánh Cha mời gọi không im lặng trước những hành động ghê tởm

  Vatican News: Đức Thánh Cha gửi một sứ điệp đến phái đoàn các vị lãnh đạo tôn giáo tham dự “Cuộc hành hương liên tôn vì tình liên đới với Ucraina”, do Viện liên tôn Elijah tổ chức hôm thứ Ba 12/4, nhắc lại rằng chiến tranh là “một thất bại của nhân loại, thất bại trước thế lực của sự ác”. Ngài cũng cám ơn các lãnh đạo tôn giáo vì sáng kiến cầu nguyện và tình huynh đệ của họ.

Các vị lãnh đạo tôn giáo từ khắp nơi trên thế giới nhóm họp tại Chernivtsi, cách biên giới Romani 40km. Và trong dịp này họ đã thực hiện cuộc hành hương liên tôn vì tình liên đới với Ucraina.

Đức Thánh Cha mở đầu sứ điệp: “Tôi cảm thấy gần gũi tinh thần với quý vị, những anh chị em liên kết với nhau vì tin tưởng và hy vọng vào Đấng Tối Cao, Đấng trao ban và gìn giữ sự sống. Cùng với quý vị, tôi mong muốn cầu nguyện cho món quà vô giá của hoà bình cho dân tộc thân yêu Ucraina”.

Là người đã nhiều lần bày tỏ muốn đến Ucraina, Đức Thánh Cha viết cho các vị lãnh đạo các tôn giáo rằng “thời điểm này đang làm cho chúng ta khiếp sợ vì các thế lực sự dữ đang hoành hành”, hậu quả là làm cho rất nhiều người đau khổ. Nhưng chúng ta không được im lặng trước “sự bạo hành của Cain và tiếng kêu của Abel. Trái lại nhân danh Thiên Chúa, chúng ta phải lớn tiếng kêu gọi chấm dứt những hành động ghê tởm này”.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha bày tỏ lòng biết ơn các vị lãnh đạo tôn giáo vì sáng kiến cầu nguyện và tình huynh đệ của họ “góp phần tăng cường ý thức trách nhiệm của các tín đồ trước một cuộc chiến mâu thuẫn với rất nhiều nỗ lực đã được thực hiện trong những thập kỷ gần đây nhằm xây dựng một thế giới giảm vũ khí và hoà bình hơn”. Ngài kết luận bằng cách trích lời Chúa phán trong sách Ngôn sứ Giêrêmia: “Ta có kế hoạch cho hoà bình, chứ không phải tai ương” (Gr 29, 11).